Foirm chuardtha

อพยพ 34

แผ่น‍ศิลา​ชุด​ที่​สอง

(ฉธบ.10:1-5)

1พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “จง​สกัด​ศิลา​สอง​แผ่น​ให้​เหมือน​อย่าง​เดิม แล้ว​เรา​จะ​จา‌รึก​บน​ศิลา​นั้น​ด้วย​ถ้อย‍คำ​ที่​อยู่​ใน​ศิลา​ชุด​เดิม​ที่​เจ้า​ทำ​แตก 2จง​เตรียม​ให้​พร้อม​ใน​เวลา​เช้า แล้ว​จง​ขึ้น​ภูเขา​ซี‌นาย​แต่‍เช้า จง​เข้า‍เฝ้า​เรา​ที่​นั่น​บน​ยอด‍เขา​นั้น 3อย่า​ให้​ผู้​ใด​ขึ้น​มา​กับ​เจ้า และ​อย่า​ให้​เห็น​ผู้​ใด​ทั่ว​บริ‌เวณ​ภูเขา อย่า​ให้​ฝูง‍แพะ‍แกะ ฝูง‍โค​กิน​หญ้า​อยู่​หน้า​ภูเขา​นี้​เลย” 4ดัง‍นั้น​โม‌เสส​จึง​สกัด​ศิลา​สอง​แผ่น​เหมือน​ชุด​แรก แล้ว​ท่าน​ตื่น​แต่‍เช้า ขึ้น​ไป​บน​ภูเขา​ซี‌นาย​ตาม​รับ‍สั่ง​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์ พร้อม​กับ​ศิลา​สอง​แผ่น 5พระ‍ยาห์‌เวห์​เสด็จ​ลง‍มา​ใน​เมฆ​และ​ทรง​ยืน​อยู่​กับ​ท่าน​ที่​นั่น และ​ทรง​ประ‌กาศ​พระ‍นาม​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์+ 6แล้ว​พระ‍ยาห์‌เวห์​เสด็จ​ผ่าน​ไป​ข้าง‍หน้า​ท่าน ตรัส​ว่า “พระ‍ยาห์‌เวห์ พระ‍ยาห์‌เวห์ เป็น​พระ‍เจ้า​ผู้​เปี่ยม​ด้วย​พระ‍กรุณา​และ​พระ‍คุณ พระ‍องค์​กริ้ว​ช้า ทรง​บริ‌บูรณ์​ด้วย​ความ​รัก‍มั่น‍คง และ​ความ​สัตย์‍จริง 7ผู้​ทรง​สำแดง​ความ​รัก‍มั่น‍คง​จน‍ถึง​พันๆ ชั่ว‍อายุ‍คน ผู้​ประ‌ทาน​อภัย​การ​ล่วง‍ละ‌เมิด การ​ทรยศ​และ​บาป แต่​จะ​ไม่​ทรง​ละ‌เว้น​การ​ลง‍โทษ​อย่าง​แน่​นอน และ​ทรง​ให้​โทษ​บิดา​ตก‍ทอด​ไป​ถึง​ลูก‍หลาน​ถึง​สาม​ชั่ว​สี่​ชั่ว‍อายุ‍คน+8โม‌เสส​จึง​รีบ​กราบ‍ลง​ถึง​ดิน​นมัส‌การ 9แล้ว​กราบ‍ทูล​ว่า “องค์‍เจ้า‍นาย ถ้า​ข้า‍พระ‍องค์​เป็น​ที่​โปรด‍ปราน​ใน​สาย‍พระ‍เนตร​ของ​พระ‍องค์ ก็​ขอ​พระ‍องค์​โปรด​เสด็จ​ไป​กับ​พวก‍ข้า‍พระ‍องค์​แม้‍ว่า​ประ‌ชา‍กร​นั้น​หัว‍แข็ง และ​ขอ​ประ‌ทาน​อภัย​การ​ล่วง‍ละ‌เมิด​และ​บาป​ของ​ข้า‍พระ‍องค์‍ทั้ง‍หลาย และ​ขอ​ทรง​รับ​พวก‍ข้า‍พระ‍องค์​เป็น​มรดก​ของ​พระ‍องค์​ด้วย”

การ​รื้อ‍ฟื้น​พันธ‌สัญญา

(อพย.23:14-19; ฉธบ.7:1-6; 16:1-17)

10แล้ว​พระ‍องค์​ตรัส​ว่า “นี่‍แน่ะ เรา​จะ​ทำ​พันธ‌สัญญา+ เรา​จะ​ทำ​การ​อัศ‌จรรย์​ต่อ‍หน้า​ประ‌ชา‍กร​ทั้ง‍สิ้น​ของ​เจ้า ซึ่ง​ไม่​เคย​มี​ใคร​ทำ​ใน​ทั่ว‍พิภพ​และ​ใน​ประ‌ชา‍ชาติ​ทั้ง‍สิ้น ประ‌ชา‍ชน​ทั้ง‍หมด​ซึ่ง​เจ้า​อยู่​ท่าม‍กลาง​เขา​นั้น จะ​ได้​เห็น​ราช‌กิจ​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์ เพราะ​สิ่ง​ที่​เรา​จะ​ทำ​ต่อ​เจ้า​นั้น​จะ​เป็น​สิ่ง​ที่​น่า‍เกรง‍ขาม

11“จง​รักษา​คำ‍บัญชา​ที่​เรา​ให้​เจ้า​ใน​วัน‍นี้ ดู‍เถิด เรา​จะ​ไล่​คน​อา‌โม‌ไรต์ คน​คา‌นา‌อัน คน​ฮิต‌ไทต์ คน​เป‌ริส‌ซี คน​ฮี‌ไวต์ และ​คน​เย‌บุส ไป​ให้​พ้น‍หน้า​เจ้า 12จง​ระวัง​ตัว​ให้​ดี เกรง‍ว่า​เจ้า​จะ​ทำ​พันธ‌สัญญา​กับ​ผู้​ที่​อาศัย​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​นั้น​ซึ่ง​เจ้า​จะ​ไป​ถึง ไม่​อย่าง​นั้น​มัน​จะ​เป็น​บ่วง‍แร้ว​ดัก​เจ้า 13แต่​เจ้า‍ทั้ง‍หลาย​จง​ทำ‍ลาย​แท่น‍บูชา​และ​ทุบ​เสา​ศักดิ์‍สิทธิ์​ของ​เขา​ให้​แหลก​ละ‌เอียด และ​โค่น​บรร‌ดา​เสา​อา‌เช-ราห์+ + ​ของ​เขา​เสีย 14(ห้าม​นมัส‌การ​พระ​อื่น เพราะ​พระ‍ยาห์‌เวห์​ผู้​มี​พระ‍นาม​ว่า “หวง‍แหน” เป็น​พระ‍เจ้า​ผู้​ทรง​หวง‍แหน) 15เกรง‍ว่า​เจ้า​จะ​ทำ​พันธ‌สัญญา​กับ​ผู้​ที่​อาศัย​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​นั้น และ​เมื่อ​พวก‍เขา​เล่น‍ชู้​กับ​พระ​ของ​ตน และ​ถวาย​สัตว‌บูชา​แก่​พระ​ของ​ตน​นั้น เขา​จะ​เชิญ​เจ้า​ไป​ร่วม​ด้วย และ​เจ้า​จะ​กิน​ของ​ที่​เขา​ถวาย‍บูชา​นั้น 16เกรง‍ว่า​เจ้า​จะ​รับ​บุตร‍หญิง​ของ​พวก‍เขา​มา​เป็น​ภรรยา​บุตร‍ชาย​ของ​เจ้า และ​บุตร‍หญิง​ของ​เขา​นั้น​จะ​ไป​เล่น‍ชู้​กับ​พระ​ของ​ตน และ​ชัก‍ชวน​ให้​บุตร‍ชาย​ของ​เจ้า​ไป​เล่น‍ชู้​กับ​พระ​เหล่า‍นั้น​ด้วย

17“ห้าม​หล่อ​รูป‍พระ​ไว้​สำหรับ​ตัว​เอง+

18“เจ้า​จง​ถือ​เทศ‌กาล​กิน​ขนม‍ปัง‍ไร้‍เชื้อ+ จง​กิน​ขนม‍ปัง‍ไร้‍เชื้อ​เจ็ด​วัน​ตาม​กำ‌หนด​ใน​เดือน​อา‌บีบ+ ​ตาม​ที่​เรา​บัญชา​เจ้า เพราะ​เจ้า​ออก​จาก​อียิปต์​ใน​เดือน​อา‌บีบ 19ทุก‍สิ่ง​ซึ่ง​ออก​จาก​ครรภ์​ครั้ง‍แรก​เป็น​ของ​เรา+ คือ​ฝูง‍ปศุ‌สัตว์​ตัว‍ผู้​ทั้ง‍หมด​ของ​เจ้า ลูก‍หัว‍ปี​ของ​โค​และ​ของ​แกะ 20ส่วน​ลูก​ลา​หัว‍ปี​นั้น เจ้า​จง​นำ​ลูก‍แกะ​มา​ไถ่​ไว้ ถ้า​เจ้า​ไม่‍ได้​ไถ่ ก็​จง​หัก​คอ​มัน​เสีย บุตร‍หัว‍ปี​ทั้ง‍หมด​ของ​เจ้า​นั้น​จะ​ต้อง​ไถ่​ไว้​ด้วย+ ห้าม​ผู้​ใด​มา​เข้า‍เฝ้า​เรา​มือ‍เปล่า

21“เจ้า​จง​ทำ​งาน​หก​วัน แต่​วัน‍ที่​เจ็ด​จง​หยุด‍พัก+ แม้​แต่​ใน​ฤดู​ไถ‍นา​และ​ฤดู​เกี่ยว​ข้าว​ก็​จง​หยุด‍พัก 22จง​ถือ​เทศ‌กาล​สัปดาห์​ด้วย​พืช‍ผล​แรก​ของ​การ​เก็บ‍เกี่ยว​ข้าว​สาลี+ และ​ถือ​เทศ‌กาล​เก็บ​ผลิต‍ผล​ใน​ปลาย‍ปี+ 23ให้​ผู้‍ชาย​ทุก​คน​ของ​เจ้า​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์​องค์‍เจ้า‍นาย พระ‍เจ้า​แห่ง​อิสรา‌เอล​ปี​ละ​สาม​ครั้ง 24เพราะ​เรา​จะ​ขับ‍ไล่​ชน‍ชาติ​ทั้ง‍หลาย​ออก​ไป​ให้​พ้น‍หน้า​เจ้า และ​จะ​ขยาย​เขต‍แดน​ของ​เจ้า​ให้​กว้าง​ออก​ไป เมื่อ​เจ้า​จะ​ขึ้น​ไป​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​เจ้า​ปี​ละ​สาม​ครั้ง‍นั้น จะ​ไม่‍มี​ใคร​อยาก​ได้​แผ่น‍ดิน​ของ​เจ้า​เลย

25“ห้าม​ถวาย​เลือด​จาก​เครื่อง‍สัตว‌บูชา​ของ​เรา พร้อม​กับ​ขนม‍ปัง​ใส่​เชื้อ และ​ห้าม​เหลือ​เครื่อง‍สัตว‌บูชา​ใน​เทศ‌กาล​ปัส‌กา​ไว้​จน‍ถึง​วัน‍รุ่ง‍ขึ้น+ 26จง​นำ​พืช‍ผล​แรก​ที่​ดี​ที่​สุด​จาก​ผืน‍ดิน​ของ​เจ้า​มา​ถวาย​ยัง​พระ‍นิ‌เวศ​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​เจ้า+ อย่า​ต้ม​เนื้อ​ลูก​แพะ​ด้วย​น้ำ‍นม​แม่​ของ​มัน​เลย”+ 27พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “เจ้า​จง​เขียน​คำ​เหล่า‍นี้​ไว้ เพราะ​เรา​ทำ​พันธ‌สัญญา​ไว้​กับ​เจ้า​และ​กับ​พวก​อิสรา‌เอล​ตาม​คำ​เหล่า‍นี้​แล้ว” 28โม‌เสส​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์​อยู่​ที่​นั่น​สี่‍สิบ​วัน​สี่‍สิบ​คืน ท่าน​ไม่‍ได้​รับ‍ประ‌ทาน​อาหาร​หรือ​ดื่ม​น้ำ​เลย ท่าน​จา‌รึก​ถ้อย‍คำ​แห่ง​พันธ‌สัญญา​ไว้​บน​แผ่น​ศิลา คือ​พระ‍บัญญัติ​สิบ​ประ‌การ

ใบ‍หน้า​ของ​โม‌เสส​ทอ‍แสง

29ต่อ‍มา​โม‌เสส​ลง‍มา​จาก​ภูเขา​ซี‌นาย มี​แผ่น​พระ‍โอ‌วาท​สอง​แผ่น​ใน​มือ​ของ​ท่าน​ด้วย​ขณะ‍ที่​ลง‍มา​จาก​ภูเขา​นั้น โม‌เสส​ก็​ไม่​ทราบ​ว่า​ผิว‍หน้า​ของ​ตน​ทอ‍แสง​เนื่อง‍จาก​ท่าน​ได้​สนทนา​กับ​พระ‍เจ้า 30เมื่อ​อา‌โรน​และ​คน​อิสรา‌เอล​ทั้ง‍หมด​มอง‍ดู​โม‌เสส ก็​เห็น​ว่า​ผิว‍หน้า​ของ​ท่าน​ทอ‍แสง และ​พวก‍เขา​ก็​กลัว​ไม่​กล้า​เข้า‍มา​ใกล้​ท่าน 31โม‌เสส​จึง​เรียก​พวก‍เขา​มา แล้ว​อา‌โรน​กับ​พวก​ผู้‍นำ​ทั้ง‍หมด​ของ​ชุม‌นุม‍ชน​ก็​กลับ‍มา‍หา​ท่าน และ​โม‌เสส​ได้​กล่าว​กับ​พวก‍เขา 32หลัง‍จาก​คน​อิสรา‌เอล​ทั้ง‍สิ้น​เข้า‍มา​ใกล้ โม‌เสส​ก็​ให้​บัญญัติ​แก่​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ตาม​ที่​พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​ท่าน​ทุก​ข้อ​บน​ภูเขา​ซี‌นาย 33เมื่อ​ท่าน​พูด​จบ​แล้ว ก็​ใช้​ผ้า‍คลุม‍หน้า​ไว้ 34แต่​เมื่อ‍ไร​ที่​โม‌เสส​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์​เพื่อ​กราบ‍ทูล​พระ‍องค์ ท่าน​ก็​ปลด​ผ้า​นั้น​ออก จน‍กว่า​จะ​กลับ​ออก​มา เมื่อ​ท่าน​ออก​มา​ก็​เล่า​ให้​คน​อิสรา‌เอล​ฟัง​ถึง​สิ่ง​ที่​พระ‍องค์​ทรง​บัญชา​ท่าน 35และ​คน​อิสรา‌เอล​ดู​หน้า​ของ​โม‌เสส ก็​เห็น​ผิว‍หน้า​ของ​โม‌เสส​ทอ‍แสง ดัง‍นั้น​โม‌เสส​จึง​ใช้​ผ้า‍คลุม‍หน้า​อีก จน‍กว่า​จะ​เข้า​ไป​ทูล​พระ‍องค์+

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index